Ford sử dụng robot lái xe để thử nghiệm độ bền và ổn định

Độ bền và tính ổn định của xe là một trong những điểm quan trọng để đánh giá chất lượng xe và đây cũng là điều mà khách hàng quan tâm, là yếu tố có thể quyết định đến việc lựa chọn mua xe của khách hàng. Chính vì thế việc tạo ra những chiếc xe có độ bề, ổn định cao và kiểm tra, thử nghiệm chúng là điều được các hãng xe hơi rất chú trọng. Ford đã sử dụng một hệ thống được lập trình tự động giống như robot lái xe tự động để kiểm tra và thử nghiệm độ bền, tính ổn định của mẫu xe Transit của hãng này.

>> Xe Ford Ranger 2015 mới với nhiều tính năng vượt trội

Với thử nghiệm này, Ford đã hợp tác với công ty Autonomous Solution có trụ sở tại bang Utah tại Mỹ – đây là một công ty chuyên về các giải pháp tự động để triển khai và phát triển công nghệ điều khiển tự động này vào bên trong những chiếc xe thử nghiệm. Hệ thống sẽ giúp tự động điều chỉnh tay lái, điều khiển xe, tăng tốc hay phanh xe,… trong khi chiếc xe vẫn đảm bảo được có thể tự vận hàn mà không cần dùng tới người lái. Việc vận hành xe mà không cần người lái xe giúp cho việc thử nghiệm ấy trở nên an toàn hơn. Hệ thống tự động này được chạy dựa trên một phần mềm đã được lập trình từ trước, từ phòng điều khiển trung tâm, người điều khiển có thể dễ dàng điều khiển thử nghiệm chiếc xe và theo dõi hoạt động của các bộ phận trên xe hoặc cho dừng xe lại và vẫn có thể tiếp tục tiến hành thử nghiệm mới theo mục đích của họ. Với hệ thống robot tự động này, sẽ giúp loại bỏ được những phiền toái và rủi ro gặp phải mà khi con người trực tiếp lái xe tham gia thử nghiệm có thể gặp phải. Bên cạnh đó, với hệ thống tự động này thì việc thử nghiệm lặp đi lặp lại nhiều lần cũng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Ford sử dụng robot lái xe

Việc sử dụng người lái khi tiến hành thử nghiệm xe thực sự mất khá nhiều thời gian cũng như khó khăn và vất vả mà người lái thử nghiệm gặp phải. Trong khi đó, việc thử nghiệm không hề đơn giản và nhanh chóng khi cần đủ số lần thử nghiệm thì mới có thể đảm bảo độ an toàn nhất cho xe. Việc dùng robot để lái xe tự động sẽ giải quyết được cả vấn đề thời gian và an toàn, thoải mái giúp cho việc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra độ bền của xe cũng như tăng hiệu quả cho quá trình kiểm tra.

Như vậy, với hệ thống điều khiển robot lái xe tự động này của Ford là một sự thay đổi tích cực trong việc thử nghiệm xe. Việc phát triển hệ thống lái xe tự động bẳng robot không phải là để tạo ra những chiếc xe tự lái cho tương lai mà mục đích quan trọng của họ chỉ đơn giản là đẩy nhanh quá trình kiểm nghiệm xe một cách tốt nhất.